Thể loại truyện Đam Mỹ

Trác Ngọc

Trác Ngọc

Mặc Thư Bạch

Phượng Hoàng Vu Phi

Phượng Hoàng Vu Phi

Thương Hải Thiên Sơn

Wrong Impression

Wrong Impression

Trần Ấn

Đồ Cổ Xuống Núi

Đồ Cổ Xuống Núi

Duyên Hà Cố

Cầu Con

Cầu Con

Đoàn Tử 720

Xuyên Việt ABO

Xuyên Việt ABO

Đại Hang, Đại Giang Minh Nguyệt

[Đam Mỹ] Diễm Cốt

[Đam Mỹ] Diễm Cốt

Đào Bảo Quyển

Alytus

Alytus

Thanh Y Bàng Bàng

Trợ Lý Kiến Trúc Sư

Trợ Lý Kiến Trúc Sư

Hi Hòa Thanh Linh

Chắc hẳn rằng hai từ “Đam Mỹ” đã không còn xa lạ đối với các bạn, tuy nhiên để hiểu hết về ý nghĩa của nó thì chúng tôi tin chắc rằng đó là vấn đề của nhiều bạn trẻ hiện nay. Hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề truyện đam mỹ là gì nhé.

Truyện đam mỹ là gì?

Truyện đam mỹ là thể loại tiểu thuyết về tình cảm, mối quan hệ đồng tính luyến ái nam, tập trung xây dựng và khai thác chuyện tình cảm của những cặp đôi nam với nam. Truyện đam mỹ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, đam mỹ được dịch là đam mê cái đẹp, trong đó đam là đam mê và mỹ và đẹp

Đam mỹ khi được sử dụng tại Nhật Bản được mọi người gọi là Yaoi và Shōnen-ai. Còn tại đất nước Đài Loan được gọi là Boy’s Love. Những người đọc tiểu thuyết đam mỹ sẽ được gọi là hủ nam và hủ nữ.

Nhân vật chính trong truyện đam mỹ là nam giới và thường được kể lại dưới góc nhìn của nhân vật nữ. Trong truyện đam mỹ, nhân vật chính là Công, người này đảm nhận vai trò cho phái mạnh, tên gọi khác là Top/ Seme hoặc 1. Còn Thụ, đảm nhận vai trò là phái yếu, tên gọi khác là Bottom/ Uke hoặc 0.

Những câu truyện này xoay quanh về tình cảm đồng tính luyến ái nam, nên thường chưa được chấp nhận rộng rãi và còn bị cấm ở một số nước trên thế giới. Có rất nhiều câu chuyện rất hay, mang tính giáo dục sâu sắc, tuy nhiên vẫn có nhiều câu chuyện bị biến tác, gây ra những suy nghĩ tiêu cực cho người đọc.

Phần lớn độc giả của những cuốn tiểu thuyết này là những cô gái trẻ, những cô gái đam mê truyện đam mỹ thường được gọi là Hủ Nữ. Tuy nhiên cũng có nhiều độc giả là nam giới tìm hiểu và đọc nó.

Cùng với sự phát triển của văn học, đam mỹ được chia thành nhiều thể loại như hiện đại, cổ trang, giang hồ, giải trí minh tinh,… Và truyện đam mỹ cũng đang được phát triển tại Việt Nam.

Truyện Đam mỹ ở Việt Nam thường được viết theo phong cách đam mỹ Trung Quốc. Và phần lớn được viết dưới lời kể của các hủ nữ. Họ thường viết dưới cảm hứng ngẫu nhiên của bản thân, đam mê, hoặc cũng có thể bắt chước, hay liên tưởng đến một câu chuyện nào đó….

Đặc điểm rõ nét nhất để phân biệt những câu truyện đam mỹ và câu truyện đồng tính nam đó chính là truyện đam mỹ được viết dưới ngòi bút của một hủ nữ hoặc hủ nam, còn những câu chuyện đồng tính nam được viết do chính những người trong cuộc viết về cuộc đời, cuộc sống của họ.

Một số thuật ngữ trong đam mỹ

Dưới đây YTruyen.com xin được chia sẻ với các bạn một số thuật ngữ thường gặp khi đọc truyện đam mỹ. Qua đó giúp các bạn hiểu hơn cũng như nắm bắt cốt truyện một cách dễ dàng nhất.

 • BL (Boy’s Love): tình yêu giữa các chàng trai với nhau.
 • Đam mỹ: cặp đôi nam x nam
 • Công : người đóng vai nhân vật phái nam, người chủ động tấn công, nằm trên.
 • Thụ : người đóng vai nhân vật phái nữ, người được nhận, nằm dưới.
 • Cường: cường tráng, mạnh mẽ (ngoại hình, năng lực)
 • Nhược: yếu đuối cả tính cách, con người bên ngoài, thông thường sẽ là thụ.
 • Mỹ: sở hữu nhan sắc đẹp, cuốn hút và lộng lẫy
 • Sửu/ xú: sở hữu nhan sắc xấu xí, dáng người bần tiện nhưng lại đẹp trong tâm hồn và có năng lực.
 • Bá đạo: nói đến mệnh lệnh của bản thân, bắt người khác làm theo ý kiến của riêng mình.
 • Dụ: khả năng dụ dỗ, mê hoặc, thường là thụ.
 • Lạnh lùng: không quan tâm xung quanh, cảnh vật, lạnh lùng với mọi người, trừ người yêu thương.
 • Nữ vương: bản tính kiêu ngạo, hống hách,.. được cưng như vua chúa, thường là thụ.
 • Phúc hắc: Xảo trá, lanh lợi, miệng lưỡi,… không bao giờ để mình bị thua thiệt.
 • Tra: đây là nhân vật phụ nhưng bản tính lại đê tiện, hèn nhát, bỉ ổi,… thường là công.
 • Thánh mẫu: Tính cách nhã nhặn, hiền lành, tốt bụng và xinh đẹp, thường là thụ.
 • Trung khuyển: bản tính chung thủy, yêu kiều, nết na.

Tình hình “nghiện” truyện đam mỹ của giới trẻ hiện nay

Hiện nay các trang mạng xã hội, blog, hay các trang web đang chia sẻ ngày một rộng rãi và ảnh hưởng đáng kể đến người dùng nói chung và giới trẻ nói riêng. Các hủ nam, hủ nữ thường tìm kiếm các câu truyện đam mỹ trên các trang web để đọc. Thậm chí, nhiều bạn trẻ “nghiền” truyện đam mỹ, tuy nhiên các trang web, mạng xã hội của Việt Nam họ đã tìm kiếm và đọc hết. Do vậy họ tìm kiếm những nguồn truyện đam mỹ của Trung Quốc và sử dụng Google dịch để đọc những truyện này.

Người nghiện đam mỹ ở Việt Nam thường là các cô gái trẻ tuổi từ 15 đến 25 tuổi. Nhiều người cho rằng, những người thường bị cuốn theo phong trào của truyện ngôn tình. Nhờ vào sự phát triển của trang mang xã hội Facebook, nên các câu truyện đam mỹ tương tác với người dùng lớn hơn, và số lượng người “nghiện” truyện đam mỹ ngày một tăng cao.

Phần lớn các câu truyện đam mỹ là những câu chuyện mang tính giáo dục sâu sắc. Tuy nhiên cũng có nhiều câu truyện biến tác theo hướng tiêu cực, khiến độc giả có những suy nghĩ tiêu cực, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến xã hội.

Mong rằng qua bài viết Truyện đam mỹ là gì sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thể loại truyện này, mang lại những thông tin hữu ích và thú vị trong cuộc sống cho các bạn.